A.    GIỚI THIỆU:
Nước uống đóng chai/ đóng bình (bao gồm nước khoáng, nước tinh khiết) là một ngành đem lại lợi nhuận cao. Ngay cả những khi kinh tế khó khăn, nước uống vẫn là ngành đầu tư hấp dẫn.
AQuality để xuất cùng bạn xây dựng 2 loại hệ thống cung cấp nước uống sạch đóng bình, đóng chai uy tín như sau:
1.    Hệ thống sản xuất nước khoáng 
2.    Hệ thống sản xuất nước tinh khiết
Dây chuyền sản xuất nước uống đóng bình có 4 hệ thống cơ bản:
•    Hệ thống tiền xử lý (Cặn, phèn, lợ, vôi, hỗn hợp, …)
•    Hệ thống chính là hệ thống R.O (viết tắt của Reverse Osmosis có nghĩa là thẩm thấu ngược) hoặc lọc giữ khoáng.
•    Hệ thống khử khuẩn và vi sinh
•    Hệ thống dàn chiết rót và đóng bình (Tự động hoặc bán tự động).
 Mỗi một hệ thống đều có những quy trình khác nhau
(Liên hệ AQuality để được tư vấn công nghệ, công suất phù hợp và giá cả)
Thông tin cung cấp bao gồm:
•    Tên, địa chỉ, điện thoại của chủ đầu tư,
•    Công suất dự kiến (nên tính theo số lượng bình nước dự định tiêu thụ mỗi ngày/ tháng). Lưu ý, sản phẩm của hệ thống lọc nước đóng chai không phải là lít mà là bình, là chai.
•    Yêu cầu về mức độ tự động hóa,
•    Địa điểm lắp đặt
•    Bảng phân tích hoăc mô tả nguồn nước đầu vào - rất cần thiết để lựa chọn công nghệ và thiết kế dây chuyền lọc phù hợp.


B.    QUY TRÌNH TRIỂN KHAI:
Quy Trình Lắp Đặt Dây Chuyền Sản Xuất Nước Tinh Khiết
Bước 1: Tiếp nhận các thông tin yêu cầu và hỗ trợ của khách hàng
Bước 2: Nhân viên kỹ thuật khảo sát và tư vấn trực tiếp với khách hàng
Bước 3: Nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cho hệ thống lọc
Bước 4: Lắp đặt và thi công 
Bước 5: Kiểm tra, tiến hành sục rửa và đánh giá nguồn nước ra sau khi lắp đặt.
 
                         Hình: Hệ thống cơ bản sản xuất nước đóng bình AQuality.

C.    PHÂN TÍCH DỰ ÁN:
Ai cũng biết, để có thể đứng vững và phát triển trong môi trường đầy hấp dẫn này, các nhà đầu tư rất cần những tính toán cẩn trọng về kỹ thuật, công nghệ, và dây chuyền thiết bị. Tuy nhiên, các bước cụ thể để bắt tay vào thực tế như thế nào thì nhiều người chưa rõ. 
Bước đầu tiên trước khi dự định lắp một hệ thống lọc nước đóng bình, là bạn phải có cho mình một nghiên cứu khả thi. Mục tiêu của nghiên cứu khả thi là sẽ cho ra kết quả dự án xây dựng hệ thống lọc nước đóng bình của bạn có nên thực hiện không trên cơ sở phân tích 3 khía cạnh: Tính khả thi về mặt kỹ thuật, khả thi về pháp luật và khả thi về kinh tế. 
Chúng ta sẽ cùng đi xem xét, phân tích ba khía cạnh này.
1.    Đánh giá khả thi về mặt kỹ thuật: Đầu tiên bạn cần xác định nguồn nước đầu vào để lọc nước đóng bình của bạn như thế nào nhé. Để làm điều này bạn xem xét hai yếu tố:
+ Yếu tố thứ nhất là chất lượng nguồn nước. Để xác định chất lượng nguồn nước thì bạn hãy lấy mẫu rồi mang đi phân tích cho kết quả. Dựa trên kết quả đó sẽ cho biết nguồn nước này có dùng được cho nước đầu vào hệ thống lọc nước tinh khiết hay không. Thường thì với công nghệ như hiện tại, nguồn nước nào cũng sẽ lọc được hết, nhưng vấn đề là nguồn nước đầu vào có thành phần tạp chất cao thì lọc nhanh nghẹt, hoặc nước có độ cứng cao hạt nhựa xử lý nhanh mất tác dụng do tái sinh nhiều, hoặc màng RO nhanh nghẹt, phải súc rửa thường xuyên làm tuổi thọ màng RO giảm, chi phí vận hành và thay thế cao. Từ đó, chi phí để sản xuất ra một bình nước tinh khiết sẽ cao, dẫn đến không cạnh tranh lại với thị trường nên không bán được nước.
+ Yếu tố thứ hai của nước đầu vào cần xem xét là lưu lượng. Thường đối với nguồn nước ngầm sẽ vướng vấn đề thứ nhất, còn vấn đề lưu lượng thì nguồn nước đầu vào là nước máy sẽ bị vướng. Nếu hệ thống lọc nước của bạn có công suất lớn thì sẽ lấy hết nước cấp cho khu vực xung quanh nhà bạn, các hộ dân lân cận sẽ thiếu nước sử dụng. Và nhiều khả năng các hộ dân này sẽ báo cáo lên phường và cơ cở của bạn phải đóng cửa.
2.    Đánh giá khả thi về yêu cầu pháp luật: Hiện nay quy định về pháp luật đối với lọc nước đóng bình được đề cập trong luật doanh nghiệp 2014, Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành Bộ Y tế, Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Bạn phải biết những điểm nào cần áp dụng và tuân thủ theo. Bạn phải làm đúng ngay từ đầu.
3.    Đánh giá khả thi về kinh tế: Đây là yếu tố quan trọng nhất vì cho dù hai bước trên bạn làm tốt nhưng nếu bước này không thỏa mãn về tính khả thi kinh tế thì hệ thống lọc nước đóng bình của bạn khó phát triển bền vững.


D.    TỔNG QUAN CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ:
Danh mục công việc cần làm
•    Tìm kiếm vị trí mở nhà máy, xưởng sản xuất. Tránh xa các điểm nhạy cảm như nghĩa trang, kho xăng dầu, kho/ nhà máy hóa chất, trại chăn nuôi, khu vực xử lý chất thải …
•    Đăng ký doanh nghiệp nếu chưa có hoặc đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh nước uống, nước giải khát đóng chai.
•    Tìm kiếm nguồn nước tốt, khoan giếng nếu cần và kiểm nghiệm tổng thể nguồn nước.
•    Xây dựng tháp nước và hệ thống đường ống cấp nước.
•    Chuẩn bị nguồn điện phù hợp với thiết bị.
•    Lựa chọn công nghệ phù hợp với nguồn nước.
•    Mua thiết bị lọc chất lượng tốt nhất trong phạm vi khả năng tài chính.
•    Đầu tư dây chuyền đóng chai tự động nếu sản xuất qui mô vừa và lớn.
•    Chuẩn bị nguồn vật tư tiêu hao như vỏ chai, vỏ bình, màng co, nhãn mác …
•    Thiết kế logo và nhãn hiệu.
•    Lập kế hoạch về nhân sự, tuyển dụng và đào tạo.
•    Chuẩn bị phương tiện chuyên chở sản phẩm.
•    Chuẩn bị nguồn tài chính đủ để vận hành nhà máy trong ít nhất 6 tháng đâu, khi chưa thực sự có doanh thu.
•    Đầu tư máy phát điện dự phòng (tùy nơi).

E.    CHI PHÍ MỞ NHÀ MÁY SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG CHAI (quy mô nhỏ)
•    Mặt bằng: 60 - 100m2 trở lên, giá tùy theo khu vực
•    Đăng ký kinh doanh: 3 – 5 triệu.
•    Khoan giếng: từ 15 triệu
•    Bồn chứa: 10 – 15 triệu
•    Dây chuyền lọc nước: 60 – 200 triệu
•    Dây chuyền đóng bình – đóng chai: 50 – 500 triệu tùy mức độ tự động hóa
•    Chi phí vỏ bình, vỏ chai: 30 – 50 triệu.
•    Chi phí thiết kế nhãn mác, màng co (lần đầu): 10 – 20 triệu
•    Nhân sự (tùy địa phương):
•    Nhân viên vận hành hệ thống: 01 người
•    Nhân viên giao hàng: 01 người
•    Nhân viên đóng gói: 01 người
•    Quản lý: 01 người
•    Chi phí sản xuất: chủ yếu bao gồm nhân công, điện, nước, nhãn, màng co
•    Tổng giá thành xuất xưởng mỗi bình 20 lít: 4.000 – 7.000 đồng
•    Tổng giá thành xuất xưởng mỗi chai 500ml: 1.200 Đồng.
Ví dụ minh họa cho 1 dự án khu vực phía Nam:
Một cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, bán tự động từ tháng thứ 6 bắt đầu đạt 70% công suất thiết kế. Trung bình mỗi ngày tiêu thụ 300 bình nước loại 20 lít, giá bán buôn 12.000Đ/ bình.
Doanh thu mỗi tháng: 300 bình x 12.000đ x 25 ngày = 90.000.000Đ
Sau khi trừ chi phí sản xuất, có người đạt lợi nhuận tới 60 triệu đồng, có người chỉ đạt được 20 triệu đồng. (Chắc sẽ có người hỏi về mức chênh lệch này).
Những rủi ro cần tránh:
•    Chọn lựa công nghệ không phù hợp với nguồn nước.
•    Sử dụng công nghệ lạc hậu (còn gọi là công nghệ rác)
•    Đầu tư thiết bị không đồng bộ, kém chất lượng, thường xuyên phải tạm ngừng sản xuất để bảo trì.
•    Hệ thống hoạt động không ổn định, chất lượng nước thành phẩm không đảm bảo.
•    Cạnh tranh bằng giá thành thấp, không chú trọng vào duy trì chất lượng.