Giỏ hàng

Tạm tính

Xem giỏ hàngThanh toán

Thương hiệu AQ (Aqua Quality), mang theo sứ mệnh cải thiện tình hình khó khăn hiện tại của ngành nuôi tôm và hướng đến sự phát triển bền vững.

Độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng nên ở mức nào, ảnh hưởng ra sao?

Đây là tiêu đề

Thêm một đoạn văn bản ở đây. Nhấp vào ô văn bản để tùy chỉnh nội dung, phong cách phông chữ và màu sắc của đoạn văn của bạn.

Độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng nên ở mức nào, ảnh hưởng ra sao?

Độ pH, một yếu tố tưởng chừng đơn giản, lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng. Giống như con người cần một môi trường sống phù hợp để phát triển khỏe mạnh, tôm cũng vậy. Việc duy trì độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng trong ao nuôi là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của vụ tôm.

Ảnh hưởng của độ pH đến tôm thẻ chân trắng

Theo Allan và Maguire (1992), mức pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng nằm trong khoảng 7.6 – 8.5. Khi tiếp xúc với môi trường pH dưới 7.0, tôm bị hạn chế hoạt động, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lột xác và tăng trưởng. 

Nghiên cứu của Lin và cộng sự (2000) chỉ ra rằng sự biến đổi pH vượt ngoài giới hạn tối ưu ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của động vật giáp xác. Cheng và Chen (2000) phát hiện khi pH thay đổi từ 7.6 xuống 4.8 hoặc lên 9.3 trong vòng 7 ngày, số lượng huyết bào của tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii giảm. Kết luận từ nghiên cứu này cho rằng, khoảng pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng để duy trì khả năng kháng bệnh tốt nhất là 7.5 – 7.7. Ngoài ra, Pan và Giang (2002) cũng nhận thấy sự biến động pH từ 8.5 xuống 7.0 hoặc tăng lên 9.5 trong thời gian ngắn (10 giờ) làm giảm hoạt tính diệt khuẩn và kháng khuẩn, đồng thời kích thích sự gia tăng hoạt động phenoloxidase ở tôm.

Hệ miễn dịch của tôm ổn định ở các mức pH thử nghiệm, với mức tối ưu được ghi nhận ở pH 8.0 từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 12 khi có sự biến động pH. Tuy nhiên, tại pH = 8.5, khả năng miễn dịch suy giảm khi độ pH tăng hoặc giảm từ mức này. Tác động của pH lên khả năng miễn dịch tập trung chủ yếu ở mang, cơ quan kiểm soát cân bằng ion Cl HC và duy trì độ pH trong cơ thể (Allan & Maguire, 1992; Prqueux, 1995). Tác động này dẫn đến việc gia tăng tiêu thụ oxy, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn (Savant & Amte, 1995), từ đó làm suy giảm khả năng miễn dịch ở các mức pH khác nhau.

pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng
Người nuôi cần theo dõi độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng định kỳ

Độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng

Độ pH là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm. Để quản lý mức pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả bà con nên:

– Kiểm tra pH thường xuyên: Duy trì độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng ở mức từ 7.5 đến 8.5 bằng cách kiểm tra hai lần mỗi ngày. Nếu độ pH vượt quá ngưỡng sẽ gây stress cho tôm.

– Điều chỉnh độ pH kịp thời:

  • Nếu pH < 7.0: Dùng vôi (10-20 kg/1.000 m²) để tăng pH.
  • Nếu pH > 9.0: Sử dụng phèn nhôm hoặc phèn sắt để giảm pH.

– Kiểm soát tảo và hệ sinh thái: Duy trì dinh dưỡng hợp lý và sử dụng chế phẩm sinh học để ổn định vi sinh và giảm tảo.

– Cải thiện chất lượng nước: Thay nước định kỳ (10-15% mỗi tuần) và sử dụng chế phẩm vi sinh để giữ nước sạch.

– Theo dõi khí hậu: Chuẩn bị vôi để điều chỉnh pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng sau mưa, vì nước mưa có tính axit có thể làm giảm pH.

– Ngoài ra, để điều chỉnh độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng: bà con nuôi tôm nên sử dụng cách dùng vôi vào buổi tối và điều chỉnh từ từ để tránh sốc cho tôm. Kiểm soát pH ổn định giúp tôm khỏe mạnh và tối ưu năng suất.

pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng
Sử dụng vôi giúp tôm khỏe mạnh và tối ưu năng suất

Với mô thức nuôi trồng sinh học, Tôm giống sinh học AQ Aqua Quality B201 không chỉ nổi bật bởi sức khỏe vượt trội, khả năng sinh trưởng nhanh, mà còn chịu được các biến động về độ mặn, nhiệt độ, pH – thường gặp ở môi trường nuôi trồng tại Việt Nam. Tôm giống AQ được sản sinh từ nguồn gen tôm bố mẹ mạnh mẽ và trải qua quy trình kiểm soát 3 giai đoạn nghiêm ngặt, giống tôm này hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao và sự bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. 

Tóm lại, độ pH là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến sự sống còn và phát triển của tôm thẻ chân trắng. Việc duy trì độ pH thích hợp cho tôm thẻ chân trắng trong khoảng thích hợp không chỉ giúp tôm khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh mà còn giảm thiểu rủi ro dịch bệnh. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh độ pH là một trong những biện pháp kỹ thuật quan trọng mà người nuôi tôm cần nắm vững.