AQUALITY | Máy lọc nước cao cấp

phongcachsong22

Phải mất 2 năm và tốn hơn 30 triệu đô la để giải quyết vấn đề Nitrat ở Columbus, Ohio. Mặc dù các nhà đương quyền ban đầu có thái độ không quan tâm đến chất gây ô nhiễm, việc lắp đặt một hệ thống xử lý nước trao đổi ion mới nhưng tốn kém của họ, làm cho mọi người chỉ biết vần đề về nitrat trong nước có thể là bao nhiêu.

“Như các chất gây ô nhiễm, một số nitrat vô hại và thậm chí tốt cho việc hấp thụ. Cơ thể chúng ta cần một lượng nitrat vô cơ trong rau bi-a và các loại rau, lá có màu xanh đậm khác. Tuy nhiên, những chất trong rau bi-a, không phải là những chất mà bác sĩ đang cảnh báo.”

NGUY HIỂM TRONG HẤP THỤ, KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT HIỆN

Nitrat nhân tạo có quá nhiều lợi ích đi kèm hậu quả nghiêm trọng, vì vậy EPA đã thiết lập MCL hay còn gọi là “Mức độ ô nhiễm tối đa” cho hóa chất. Khi MCLs được thi hành, nó đã cho thấy sự ô nhiễm nitrat nghiêm trọng (không phải tất cả các chất làm ô nhiễm đều thi hành theo các tiêu chuẩn).

Ở Mỹ, nitơ trong nước phải ít hơn 10mg/L (hoặc 10 phần triệu). Nếu vượt quá tiêu chuẩn, người tiêu dùng cần được biết. Tuy nhiên, với thành phố Columbus, một tư vấn tạm thời không có nghĩa rằng tình trạng xử lý vấn đề lâu dài là bắt buộc.

Trừ khi kiểm tra thực tế, hầu như không có cách nào phát hiện ra nitrat. Vì nó không màu, không mùi, không vị. Và EPA cũng chỉ yêu cầu kiểm tra định kỳ về lượng nitrat, nhưng lại không kiểm tra hằng ngày.

CUỘC SỐNG ĐE DỌA TRẺ NHỎ

Bạn có thể đã nghe về những tác động xấu của nitrit trong thai kỳ. Tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể gây ra những hậu quả đáng báo động và thậm chí đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là đối với trẻ chưa sinh và mới sinh.

Các bác sĩ, y tá hộ sinh buộc thai phụ phải tránh xa hotdog và thịt hộp vì nitrit ở trong các món đó. Các công ty sản xuất thị hộp thêm hợp chất nitrat nhân tạo vào thịt để sản phẩm có màu sắc hấp dẫn hơn. Nhưng vì trẻ em dưới 6 tháng tuổi có nồng độ triglyceride cao hơn để chuyển hóa nitrat, bất kỳ nitrit mới nào cũng có thể oxy hóa các nguyên tử sắt trong máu khiến các nguyên tử này khó khăn hơn trong việc vận chuẩn oxy. Vì thế sẽ dẫn đến các biến chứng bao gồm methemoglobinemia (thiếu oxy) và khuyết tật tim. EPA cảnh báo “Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có chứa nitrat vượt quá MCL [mức độ ô nhiễm tối đa] có thể bị bệnh nghiêm trọng và nếu không được điều trị, có thể sẽ chết”.

Những người ủng hộ sử dụng nitrat cho rằng nó chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, điều này hoàn toàn sai. Người lớn thiếu một số enzim, không có đủ axit trong dạ dày do tình trạng sức khỏe như dị ứng thực phẩm hoặc hen suyễn, hoặc ăn một chế độ ăn nhiều nitrat có lợi (như thuần chay và ăn chay) cũng có nguy cơ.

Thật không may, tránh các đồ ăn ngon được đóng gói sẵn cũng không đủ để bảo vệ bản thân khỏi các chất gây ô nhiễm có hại. Vì nitrat trong hotdog hiếm khi biến thành nguồn cung cấp nước, nhưng một số nitrat độc hại khác thì có.

Ô NHIỄM NƯỚC ĐANG TRÊN ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

EPA giải thích rằng nitrat có thể được đưa vào nguồn cung cấp nước theo một số cách, bao gồm cả xả nước sau mưa lớn, do rò rỉ từ bể nhiễm khuẩn, gần với chất thải, và đôi khi thông qua sự xói mòn của các mỏ tự nhiên. Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo năm 2011 rằng “Nồng độ nitrat đã tăng dần ở nhiều nước châu Âu trong vài thập kỷ qua và đôi khi đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua”, trích dẫn “việc sử dụng phân bón nhân tạo ngày càng tăng, xử lý chất thải (đặc biệt từ chăn nuôi gia súc) và những thay đổi về sử dụng đất … ”là những yếu tố chính gây ra sự gia tăng này.

Tại Mỹ, một hợp chất nitrat được sử dụng trong phân bón thường chảy ra sông, suối và làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước. Nitrat phân bón ít bị chuyển sang màu xanh nhất, nhưng hóa chất độc hại này cũng được biết đến như là tác nhân gây ung thư. Phân bón được cho là nguyên nhân chính đằng sau vấn đề về nitrat ở Columbus, với các khuyến cáo được ban hành sau mùa mưa xuân vào năm 2015 và 2016.

BẢO VỆ CHỐNG LẠI SỰ Ô NHIỄM NITRAT

Vì rất khó để buộc các công ty ngừng việc bỏ hóa chất độc hại vào các sản phẩm của họ, điều đó khiến công dân quan ngại làm sao để tránh hấp thụ các chất gây ô nhiễm. Khi mưa lớn góp phần vào ba vụ nổ nitrat trong ba năm, thành phố Columbus đã sử dụng một giải pháp.

Theo Matt Steele – điều phối viên cung cấp nước và điều trị của bộ phận “Tiện ích công cộng của thành phố” thì hệ thống trao đổi ion trị giá 35 triệu đô la “tương tự như chất làm mềm nước tại nhà” bởi vì nó sử dụng trao đổi ion để loại bỏ nitrat.

Hiệu quả của các hệ thống nước gia đình trong việc loại bỏ nitrat là nhờ một số phương pháp chế hóa khác nhau. Giống với hệ thống quy mô lớn ở Columbus, trao đổi ion có thể được sử dụng. Thẩm thấu ngược cũng có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ nitơ và thẩm tách điện.

Hệ thống phương pháp lọc nước riêng biệt có thể có hiệu quả, nhưng hệ thống lọc tại nhà bao gồm một số bước chế hóa có thể lọc ra nitrat thậm chí còn đáng tin cậy hơn.

Lý do nên tránh xa Nitrat:

nitrat trong nuoc

 – Có thể gây ung thư tuyến tụy

Lượng thịt chế biến hằng ngày có hàm lượng nitrat cao, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

– Làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy nitrat làm giảm hiệu quả của insulin.

– Có quan hệ mật thiết với bệnh Alzhelmer

Nhiều nghiên cứu chứng minh nitrat có thể làm nguy hại sức khỏe của não.

– Gây hại đến trẻ nhỏ

Quá nhiều nitrat hoặc nitrit sẽ gây ra methemoglobinemia, một tình trạng được gọi là “hội chứng em bé màu xanh”.

nitrat trong nuoc 02

Nguồn gốc của Nitrat: Không khí, Vật nuôi, Phân bón cỏ, Hệ thống tự hoại, Giếng, Chất thải của vật nuôi, Phân bón cây trồng, Nước ngầm dưới mặt đất.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.