Để đảm bảo sức khỏe của tôm và năng suất ao nuôi trong thời tiết nắng nóng, đòi hỏi người nuôi tôm phải chú ý đặc biệt. Chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị các điều kiện tốt để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết thích hợp.
Trong môi trường nắng nóng khiến các loại cây cỏ thủy sinh trong ao chết đi tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh mẽ, màu nước đậm. Do đó, người nuôi tôm cần hiểu rõ và nắm được các giải pháp phòng chống thích hợp.
Quản lý nhiệt độ của nước trong ao
Mùa nắng nóng nhiệt độ nước trong ao thường tăng cao, có thể gây stress cho tôm. Tôm là loài rất nhạy cảm với sự biến đổi của nhiệt độ, mùa nắng nóng nhiệt độ nước trong ao thường tăng cao, có thể gây stress cho tôm. Nếu nhiệt độ nước vượt quá 32 độ C, tôm có thể giảm ăn, chậm lớn hoặc thậm chí có thể bị chết.
Để có thể kiểm soát được nhiệt độ nước, người nuôi có thể:
- Sử dụng máy bơm nước để lưu thông nước và làm mát.
- Che phủ ao bằng lưới che nắng để giảm nhiệt độ bề mặt nước.
- Điều chỉnh mực nước ao để giữ nhiệt độ ổn định hơn.
- Theo dõi lượng oxy hòa tan thường xuyên, nhất là vào ban đêm khi oxy dễ bị giảm.
Đặc biệt:
- Nước được cấp từ ao lắng qua ao nuôi tôm thâm canh cần phải cho qua nhiều túi lọc bằng vải dày và được sát trùng để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào trong ao nuôi.
- Mực nước trong ao nuôi thích hợp nhất là 1,5m để môi trường nước trong ao nuôi tôm ít biến động giúp hạn chế rủi ro do dịch bệnh.
- Nên thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường ao tôm, theo dõi các hoạt động của tôm để có biện pháp xử lý kịp thời.
Chăm sóc sức khỏe của tôm
Trong thời tiết nắng nóng có thể làm tôm dễ bị bệnh do sức đề kháng giảm sút, người nuôi tôm cần phải có các biện pháp phòng bệnh được tăng cường như:
- Cung cấp thức ăn chất lượng cao và đảm bảo đủ dinh dưỡng.
- Bổ sung các chất tăng cường miễn dịch như vitamin C trong khẩu phần ăn.
- Theo dõi sức khỏe tôm hàng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và xử lý kịp thời để hạn chế được tình trạng tôm bị chết.
Bên cạnh đó, khi trời nắng nóng tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 – 80% lượng thức ăn hằng ngày và tăng lượng thức ăn vào cữ ăn trời mát. Nắng nóng trời ít mưa, nước bốc hơi, bờ ao rò rỉ làm ao cạn nước, độ mặn tăng và độ trong thấp, tôm dễ bị bệnh và khó lột xác, chậm lớn. Do vậy cần bổ sung nước mát của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm độ mặn của nước ao.
Người nuôi tôm nên định kỳ xi phông nền đáy áo nhằm giảm lượng mùn bã hữu cơ trong ao, hạn chế sinh ra các chất độc ảnh hưởng đến tôm. Nên dùng các chế phẩm sinh học định kỳ để tạo hệ vi khuẩn có lợi, chế át vi khuẩn có hại. Đồng thời tiêu thụ bớt dinh dưỡng nước trong ao, giảm tảo phát triển ổn định pH và độ kiềm trong nước.
Do đó, nuôi tôm trong mùa nắng nóng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ và cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của tôm.
Sản phẩm V – Plus – Giải pháp hỗ trợ xử lý bệnh teo gan trống ruột cho tôm
Trong ngành nuôi tôm một trong những thách thức lớn mà người nuôi tôm họ phải đối mặt đó là bệnh teo gan trống ruột, một trong những bệnh lý nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm. Để giải quyết được vấn đề này, sản phẩm V-Plus đã được nghiên cứu và phát triển như một giải pháp hiệu quả mang lại hy vọng mới cho ngành nuôi tôm, giúp chặn đứng bệnh TPD gây tử vong cho tôm thẻ trong 20 ngày đầu cho nhiễm khuẩn chủng V.Parahaemolyticus mới.
Bệnh teo gan trống ruột ở tôm là một bệnh lý phổ biến, gây ra bởi vi khuẩn Vibrio spp hoặc các yếu tố môi trường như thay đổi nhiệt độ nước, ô nhiễm và thiếu hụt dinh dưỡng. Khi mắc bệnh này tôm thường có biểu hiện như giảm ăn, chậm lớn, màu sắc cơ thể nhợt nhạt, gan teo lại và ruột bị trống. Nếu không được xử lý kịp thời bệnh có thể dẫn đến tỷ lệ chết cao, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
Với sản phẩm V-Plus được chứa các thành phần đặc biệt như: Saponin, Betaine, Lysine, Ca, Mg, dung môi nước vừa đủ 1.000ml (chiết xuất từ 100% thảo mộc Xáo Tam Phân) giúp tăng cường hệ miễn dịch của tôm, hỗ trợ chức năng gan và cải thiện tình trạng ruột.
Khi sử dụng sản phẩm V-Plus tôm không chỉ được bảo vệ khỏi bệnh teo gan trống ruột mà còn có điều kiện giúp tôm phát triển tốt hơn như:
- Tăng cường hệ tiêu hóa cho tôm, ngăn chặn tình trạng ruột nhỏ, ruột lỏng, đứt khúc, phân trắng, trống ruột.
- Cung cấp Saponin hàm lượng cao, Betaine và các acid amin thiết yếu cho sự phát triển của tôm.
- Hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột và hệ vi sinh vật trong môi trường ao nuôi, tăng khả năng kháng bệnh.
- Xử lý khi tôm lội, tôm kéo đàn liên tục, trống bao tử, trống đường ruột.
Các nghiên cứu thực tế đã cho thấy rằng tôm sử dụng V-Plus có tỷ lệ sống sót cao hơn, tăng trưởng nhanh hơn, và có khả năng chống chọi với môi trường khắc nghiệt tốt hơn so với tôm không sử dụng.
Với sản phẩm V-Plus không chỉ giúp hỗ trợ xử lý bệnh teo gan trống ruột, mà còn là một giải pháp toàn diện giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của tôm. Người nuôi tôm có thể yên tâm hơn trong việc bảo vệ đàn tôm của mình, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững ngành nuôi tôm.
Để có thể đặt sản phẩm V-Plus chính hãng thương hiệu AQ thì bạn có thể đến ngay cửa hàng tại Gành Son, Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận hoặc có thể đặt hàng online qua hotline 0983 429 866 sẽ có nhân viên hỗ trợ tư vấn chi tiết và giao hàng tận nơi.