Shopping cart

Subtotal

View cartCheckout

Brand AQ (Aqua Quality), carry the mission to improve the difficult situation the current of the shrimp aquaculture industry, and towards sustainable development.

The proper salinity vannamei shrimp is how much?

Đây là tiêu đề

Thêm một đoạn văn bản ở đây. Nhấp vào ô văn bản để tùy chỉnh nội dung, phong cách phông chữ và màu sắc của đoạn văn của bạn.

The proper salinity vannamei shrimp is how much?

Độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với các yếu tố như pH, nồng độ oxy, độ kiềm và độ cứng, là những yếu tố môi trường vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của hoạt động nuôi tôm. Những yếu tố này đóng vai trò then chốt trong việc duy trì môi trường sống lý tưởng cho tôm, từ đó quyết định năng suất và chất lượng của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng là gì?

Độ mặn của nước được xác định qua tổng lượng muối hòa tan, với đơn vị đo là 1 ppt = 1g/lít = 1.000 mg/lít = 1.000 ppm. Độ mặn trong nước có sự liên kết chặt chẽ với các yếu tố môi trường khác như độ kiềm, độ cứng, nồng độ oxy hòa tan và khoáng chất. Khi độ mặn trong nước đạt mức ≥ 30 ‰, độ kiềm thường có xu hướng tăng, đồng thời nồng độ khoáng chất trong nước cũng cao hơn, và ngược lại.

The proper salinity vannamei shrimp is how much?

Tôm thẻ chân trắng là một loài giáp xác có khả năng sinh sống trong môi trường nước có độ mặn từ 0 đến 40 ‰, cho phép chúng thích nghi với nhiều mức độ mặn khác nhau. Tuy nhiên, để phát triển tốt nhất, chúng cần một khoảng độ mặn lý tưởng từ 10 đến 25 ‰. Ở mức độ mặn này, các ion như Mg2+, Ca2+, K+ có mặt đầy đủ và cân đối, đáp ứng nhu cầu khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng của tôm.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi tôm thành công

Để đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho tôm thẻ chân trắng, độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng cần duy trì trong khoảng này. Việc kiểm soát độ mặn một cách thường xuyên là rất quan trọng để duy trì chất lượng nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển khỏe mạnh, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh tế cho người nuôi.

Nếu độ mặn quá cao hoặc quá thấp, sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của tôm thẻ chân trắng. Đặc biệt, khi độ mặn vượt quá 30 ‰, độ kiềm trong nước có xu hướng tăng mạnh, thường đạt ≥ 300 ppm, dẫn đến pH trong ao vượt quá 8,5. Điều này khiến tảo phát triển mạnh mẽ, gây hiện tượng hoa nước. Trong khi vào ban ngày, nước ao có thể dư thừa oxy, thì ban đêm lại thiếu hụt oxy nghiêm trọng, khiến tôm dễ bị sốc và nổi đầu.

>>> See more: Causes of white shrimp eat the weak give up and how to handle effectively

Tại sao cần kiểm soát độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng?

Khi độ mặn trong nước quá cao, tôm sẽ gặp khó khăn trong quá trình lột xác do vỏ cứng và dày, làm ảnh hưởng đến chu kỳ lột xác. Tôm có thể mất nhiều thời gian để lột xác và cứng vỏ, dẫn đến việc chết dần dần, thậm chí bị chết đột ngột, hoặc các phần cơ thể bị rơi rụng. Bên cạnh đó, môi trường nước có độ mặn cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một số vi khuẩn và virus gây bệnh như đốm trắng, đầu vàng, bệnh gan tụy, và EHP.

Khi độ mặn trong môi trường nước giảm xuống dưới 10 ‰, quá trình sinh tồn, phát triển và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng sẽ gặp nhiều trở ngại. The proper salinity vannamei shrimp thấp thường kéo theo sự thiếu hụt của các khoáng chất thiết yếu như Mg2+, Ca2+, và K+, những yếu tố cần thiết cho sự hình thành và phát triển của vỏ tôm.

Khi độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng giảm, kiềm trong nước cũng có xu hướng giảm xuống, thường dưới 100 ppm. Ngoài ra, khi nhiệt độ nước tăng, khả năng hòa tan oxy trong nước giảm dần, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp và quang hợp của tảo trong ao, gây ra sự dao động về nồng độ oxy. Khi oxy hòa tan giảm, quá trình trao đổi chất của tôm cũng bị hạn chế. Thêm vào đó, pH trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở độ mặn thấp có xu hướng dao động mạnh do sự mất cân đối giữa độ cứng và độ kiềm. Điều này dẫn đến việc tổng kiềm (bao gồm bicarbonate và carbonate) thường vượt quá độ cứng của nước (lượng canxi và magiê), làm pH trong ao thay đổi liên tục, dễ gây sốc cho tôm. 

Tại sao cần kiểm soát độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng?
Cần kiểm soát độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng kỹ lưỡng

Trong môi trường này, tôm sẽ gặp khó khăn trong việc tạo vỏ, quá trình lột xác sẽ kéo dài và tôm có thể bị mềm vỏ. Các ion kim loại quan trọng cho sự phát triển của tôm như Mg2+, Ca2+, K+… đều có nồng độ rất thấp trong nước, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của tôm. Một vấn đề khác là tỷ lệ các ion trong nước biển: tỷ lệ Na:K thường là 28:1, và Mg:Ca là 3,1:1, giúp các sinh vật sống trong môi trường biển phát triển tốt, bao gồm tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, trong môi trường có độ mặn thấp, tỷ lệ này thay đổi, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tôm. Khi nuôi tôm trong môi trường nước có độ mặn thấp và kiềm thấp, tôm có nguy cơ bị bệnh đốm đen, hoặc chịu ảnh hưởng của các khí độc như NH3 hoặc NO2 vượt ngưỡng cho phép.

>>> Refer to: Learn the process general larval white shrimp

Cải thiện độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như thế nào?

Khi ao nuôi có độ mặn cao

Khi độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng ở mức mặn cao, việc pha nước ngọt để điều chỉnh độ mặn về mức phù hợp cho tôm phát triển sẽ thuận lợi hơn so với khi độ mặn thấp, cần phải cải thiện. Đối với môi trường có độ mặn thấp, việc bổ sung đầy đủ và liên tục các khoáng chất là công việc cực kỳ quan trọng. Trong trường hợp này, bà con nên lựa chọn sử dụng khoáng hữu cơ chelate (Ligandum + Kim Loại), với các thành phần như Mg2+, Ca2+, K+ để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho tôm.

Khoáng chất được cung cấp cho tôm qua hai con đường chính: một là qua nước, khi tôm hấp thụ qua mang; hai là qua thức ăn, khi tôm hấp thu qua hệ tiêu hóa. Các loại vôi và hóa chất như CaCO3, CaO, Ca(OH)2, CaSO4, CaCl2, CaMg(CO3)2, Mg2+, Ca2+, K+… thường được sử dụng trong môi trường nước nuôi tôm có độ mặn thấp để bổ sung các khoáng chất bị thiếu hụt trong nước.

The proper salinity vannamei shrimp
Dùng vôi và hóa chất để kiểm soát khi độ mặn trong ao nuôi tôm thấp

Khi ao nuôi độ mặn ở mức thấp

Khi độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng thấp, thì việc bổ sung muối là một việc rất quan trọng và có nhiều lợi ích, nhưng bà con cần tính toán chi phí sản xuất một cách hợp lý. Khi chuẩn bị nước mặn để pha vào ao nuôi tôm có độ mặn thấp, cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Nguồn nước ngầm thường chứa nhiều khí độc như NH3, H2S, CO2 và hàm lượng kim loại nặng, đặc biệt là Fe. Ngoài ra, nước ngầm thường bị nhiễm phèn nặng, có nhiều khoáng chất như Fe, Mn, Ca, Mg, nhưng lại thiếu oxy hòa tan và có pH thấp.

Để đảm bảo nước ngầm an toàn cho tôm nuôi và giúp chúng phát triển khỏe mạnh, bà con cần xử lý nước kỹ trước khi sử dụng. Quá trình xử lý nước bao gồm nhiều bước như lắng, lọc, sục khí mạnh, sử dụng các hóa chất như KMnO4, PAC (Poly Aluminum Chloride), và EDTA để loại bỏ kim loại nặng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các vi sinh vật như EM và các chủng vi khuẩn có ích như Nitrobacteria, Nitrosomonas, Thiobacillus, T. thiooxidan, Rhodobacter sp, Rhodospirillum, Rhodopseudomonas viridis cũng rất quan trọng. Ngoài ra, bà con nên bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ gan, Beta glucan, khoáng hữu cơ, và các chất tăng cường đề kháng vào thức ăn, nhằm giảm thiểu các sự cố và giúp tôm phát triển ổn định hơn.