AQUALITY | Máy lọc nước cao cấp

Mọi người thường nói rằng, tất cả mọi thứ sẽ vẫn ổn nếu được giữ trong một giới hạn nhất định. Điều đó có thể đúng cả đối với các chất độc, vì cơ thể người có các cơ chế riêng để xử lý vấn đề này. Sô cô la, trái cây, rau củ hay thậm chí là thịt mỡ đều là một phần cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng. Miễn là chúng được kiểm soát trong một giới hạn.

Vấn đề với việc xử lý nước

Quan điểm đã trình bày có thể đúng với hầu hết mọi thứ, tuy nhiên điều tương tự lại không xảy ra với nước uống. Bạn hầu như không phải lo lắng quá nhiều về việc kiểm soát lượng nước bạn uống. Một người uống một lượng nước đáng kể sẽ được ca ngợi như một người có thói quen lành mạnh. Nhưng có một điểm cần bàn đến đó là nước được xử lý hiện nay lại chứa một lượng nhỏ hóa chất loại bỏ vi khuẩn. Và uống nước với các hóa chất này là an toàn – ở mức giới hạn.

blog chlorine disinfecting the water supply 1

Một trong những hóa chất có thể kể đến trong quá trình xử lý nước đó là Clo. Đây là chất phụ gia được dùng để xử lý nước phổ biến nhất ở Mỹ và rất nhiều nước trên thế giới. Việc xử dụng Clo trong quy trình xử lý nước là hoàn toàn chính đáng. Kể từ khi các thành phố tại Mỹ bắt đầu xử lý nước uống bằng Clo, vào năm 1908, các bệnh do nước bẩn gây ra, bao gồm thương hàn và dịch tả giảm đáng kể. Trước khi bắt đầu xử lý nước bằng Clo, 25 trong tổng số 100.000 người chết vì bệnh thương hàn hằng năm. Nhưng trong năm 2015, tổng cộng chỉ có 305 trường hợp sốt thương hàn.

CÓ GÌ THAY ĐỔI?

Từ năm 1908, xử lý nước đã bước một bước tiến dài. Tuy nhiên, đa số các cơ sở xử lý nước vẫn sử dụng Clo để xử lý nước uống của họ. Gần đây, mặc dù các nhà máy xử lý nước đã bắt đầu giảm thiểu việc sử dụng Clo, nước uống được lấy từ một số nguồn bao gồm sông, hồ, giếng đều được xử lý bằng hóa chất để loại bỏ độc tố trước khi gửi đến người sử dụng. Mặc dù các hóa chất như Clo thành công trong việc loại bỏ nước nhiễm bẩn và vi khuẩn nhưng vẫn có hai nhược điểm chính tồn tại:

1. Không có tác dụng với trường hợp hóa chất bị trộn lẫn

Một tỷ lệ lớn bụi bẩn hoặc mầm bệnh trong nguồn nước ban đầu sẽ phản ứng với Clo và tạo ra các hóa chất, được gọi là phụ phẩm khủ trùng. Một số phụ phẩm này, cụ thể là Trihalomethanes (THMs) được phát hiện gây ung thư sau một thời gian phơi nhiễm.

2. Thời gian tác dụng có hạn

Như đã đề cập trước đây, nước đôi khi di chuyển quãng đường dài qua các đường ống. Clo khử trùng nước một cách hiệu quả, nhưng không tồn tại trong nước được thời gian dài như vậy mà bị hao hụt đi, tạo cho vi khuẩn và các hóa chất khác cơ hội để tái hoạt động.

Ngoài ra, còn có một vài lý do khác khiến việc dùng Clo để xử lý nước gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bạn.

Nước được xử lý bằng Clo giết chết vi khuẩn xấu, nhưng nó cũng có thể giết chết vi khuẩn tốt. Đây có thể là một vấn đề đối với sức khỏe con người. Cơ thể chúng ta dựa vào vi khuẩn tốt để tiêu hóa thức ăn và sản xuất vitamin B12 và Kali. Khi một người nào đó không chỉ uống nước Clo mà còn tắm và rửa tay với nó, lợi ích của vi khuẩn tốt có thể từ từ mất đi. Từ đó gây ra các vấn đề như mụn trứng cá, eczema, phát ban, lão hóa sớm.

Các nếp nhăn trong độ tuổi 30 của bạn không đủ đáng lo ngại, vậy thì bạn nên xem xét đến kết quả nghiên cứu về mối liên hệ giữa nước được xử lý với Clo và bệnh ung thư trực tràng. Mối đe dọa của ung thư trực tràng được gắn với mức độ của phụ phẩm khử trùng có trong nước được xử lý bằng Clo.

Trong hầu hết trường hợp, nếu không có bộ lọc nào được sử dụng để loại bỏ Clo, cơ thể của bạn sẽ chịu trách nhiệm đó.

KHÔNG CẦN PHẢI HOẢNG SỢ!

May mắn thay, một trong những tác động tiêu cực của Clo cũng là một tích cực. Việc thời gian tồn tại của Clo trong nước không cao khiến cho các nhà máy xử lý nước gặp khó khăn, nhưng nó làm cho người ta dễ dàng thoát khỏi nước Clo. Clo sẽ bị hao mòn dần nếu được xử lý bằng Chlorine còn lại trong một vài ngày.Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian, đun sôi nước sẽ loại bỏ Clo chỉ trong vài phút.

Ngoài ra, hệ thống lọc tại nhà có thể khiến người tiêu dùng yên tâm và thoải mái hơn khi sử dụng nước máy. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng cần phải nghiên cứu trước khi chọn hệ thống lọc vì mỗi hệ thống sẽ có khả năng lọc bỏ các loại độc tố và vi khuẩn khác nhau.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.