AQUALITY | Máy lọc nước cao cấp

phongcachsong23

Bất cứ ai cân nhắc đến việc đầu tư máy lọc nước đều biết (hoặc tình cờ nghe về thuật ngữ) “phương tiện lọc”. Và đương nhiên là chúng tôi không nói đến phim ảnh và âm nhạc.

Phương tiện lọc, một chất bột có độ dày khác nhau, là một anh hùng vô danh trong hệ thống lọc nước. Mọi người có lẽ biết về công nghệ hệ thống lọc nước nhiều hơn họ biết về phương tiện được sử dụng trong hệ thống đó – nhưng đó là một sai lầm. Bất cứ ai muốn sử dụng tối đa bộ lọc nước của mình nên hiểu rõ về phương tiện lọc. Không chỉ hiểu cách lọc nước là quan trọng, mà điều quan trọng còn là tìm một bộ lọc (và phương tiện lọc đi kèm) giúp cá nhân hóa các độc tố cụ thể đối với từng nguồn nước.

Có một số phương pháp để lọc nước. Các hệ thống phổ biến nhất bao gồm than hoạt tính, thẩm thấu ngược, phương tiện hỗn hợp và bộ lọc UV.

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ BỘ LỌC ĐỀU NHƯ NHAU

Có một số phương pháp để lọc nước. Các hệ thống phổ biến nhất bao gồm than hoạt tính, thẩm thấu ngược, phương tiện hỗn hợp và bộ lọc UV. Tuy nhiên, đa số hệ thống sử dụng kết hợp các phương pháp để tối ưu bộ lọc.

Cuối cùng, loại hệ thống lý tưởng cho một căn nhà phụ thuộc vào chất lượng nước ở nơi đó. Chất lượng nước phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước (hồ, sông,…), hóa chất được sử dụng tại cơ sở xử lý nước (clo hoặc chloramin) và thông tin thêm về cơ sở hạ tầng nước của thành phố. Ví dụ, ngay cả các đường ống trong nhà cũng có thể là một chất gây ô nhiễm nếu chúng chứa chì, đồng hoặc các kim loại nặng khó lọc khác. Để có thêm thông tin về chất lượng nước ở một khu vực nhất định, hãy tìm báo cáo chất lượng nước ở thành phố bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu mã zip do EWG cung cấp tại đây.

PHƯƠNG TIỆN LỌC NƯỚC PHỔ BIẾN

Hầu hết các hệ thống lọc đều bao gồm một bước là nước được lọc qua phương tiện lọc. Phương tiện lọc gánh vác công việc nặng nhọc nhất trong hệ thống, loại bỏ tạp chất ra khỏi nước. Các loại tạp chất mà hệ thống lọc loại bỏ phụ thuộc hoàn toàn vào phương tiện lọc. Trong khi hầu hết các phương tiện loại bỏ một loạt các độc tố, số khác chỉ tập trung vào một vài tạp chất. Dưới đây là bảy phương tiện phổ biến được dùng trong hệ thống lọc nước uống.

1. THAN HOẠT TÍNH

mediaTypes activatedCarbon 297x400 1

Phương tiện lọc phổ biến nhất cho đến nay là than hoạt tính. Được tạo ra khi vật liệu hữu cơ có hàm lượng carbon cao (như gỗ, than, hoặc vỏ dừa) được đun nóng giúp nó không cháy, thay vào đó sẽ tạo thành than. Than sau đó được xử lý để tạo ra một vật liệu xốp, liên kết với một số độc tố và tạp chất, do đó kéo chúng ra khỏi nước chảy qua hệ thống. Điều quan trọng cần lưu ý rằng không phải tất cả các than hoạt tính đều được làm cùng một nguyên liệu cơ bản. Trong khi than hoạt tính đôi khi được làm từ than đá, có thể được làm từ vỏ dừa, và chịu sự tác động nhỏ từ môi trường.

Than hoạt tính được tìm thấy ở hầu hết các bộ lọc cho bình đựng nước, bộ lọc cho chai nước và các hệ thống lọc nước trong gia đình. Than hoạt tính loại bỏ chất ô nhiễm hữu cơ, tác dụng phụ của clo, chì, đồng và một số thuốc trừ sâu nhất định.

2. CARBON XÚC TÁC

mediaTypes catalyticCarbon 297x400 1

Carbon xúc tác là một dạng than hoạt tính được tăng cường để tăng khả năng xúc tác. Loại này chủ yếu được sử dụng để loại bỏ chloramin trong nước – loại hóa chất khử trùng được sử dụng nhiều trong quá trình xử lý nước. Chloramin ngày càng phổ biến vì nó giúp nước không bám vi khuẩn trong quá trình truyền qua các đường ống. Nhưng cũng vì lý do này, rất khó để tách chloramin ra khỏi nước khi sử dụng, không giống như clo. Trong khi than hoạt tính loại bỏ một tỷ lệ nhỏ chloramin, carbon xúc tác loại bỏ phần lớn chloramin khỏi nước uống.

3. KDF (SỰ BIẾN ĐỔI LIÊN TỤC ĐỂ LÀM GIẢM ĐỘNG LỰC)

mediaTypes KDF 297x400 1

Phương tiện này chủ yếu bao gồm các hạt đồng và kẽm, được dùng để giảm mức độ kim loại nặng tan trong nước, bao gồm clo, sắt và hydro sunfua. Nó cũng kiểm soát cặn, vi khuẩn và tảo trong nước.

4. PHƯƠNG TIỆN HỖN HỢP

mediaTypes mixedMedia 297x400 1

Đây là phương tiện chung chung. Phương tiện hỗn hợp bao gồm gần hết tất cả mọi thứ, và như cái tên cho thấy, đó là sự kết hợp của các phương tiện khác nhau để loại bỏ nhiều tạp chất và độc tố. Loại phương tiện này bao gồm sỏi để lọc cặn ra khỏi nước, nhựa để lọc tannin, hoặc carbon xúc tác để giảm nồng độ chloramin.

5. MÀNG THẨM THẤU NƯỚC

mediaTypes roMembrane 297x400 1

Quá trình thẩm thấu ngược là một hệ thống lọc vô cùng phổ biến loại bỏ một lượng lớn tạp chất khỏi nước, bao gồm một số tạp chất nguy hiểm như amian (khoáng vật) và crom hóa trị sáu. Nó hoạt động bằng cách cho nước đi qua màng và giữ lại các chất độc hòa tan trong nước như kim loại nặng, chất hữu cơ, vi khuẩn và pyrogens.

6. ÁNH SÁNG CỰC TÍM (MÀNG LỌC UV)

mediaTypes uvLight 297x400 1

Nước được bơm vào một buồng chứa bóng đèn cực tím. Các tia cực tím được tạo ra từ bóng đèn sẽ tấn công các vi khuẩn. Những tia này xuyên qua các thành tế bào, gây hại cho các chất gây ô nhiễm và DNA của chúng khiến chúng không thể tái tạo. Điều này làm cho các chất gây ô nhiễm nguy hiểm như E.Coli và giardia hoàn toàn vô hại.

Việc sử dụng bộ lọc tia cực tím có thể được tìm thấy ở tất cả các mức xử lý nước. Không chỉ là một cách hiệu quả để loại bỏ sự nguy hiểm của vi khuẩn và vi-rút, mà còn không làm nhiễm khuẩn nước với hóa chất khắc nghiệt.

7. NHÔM HOẠT TÍNH

mediaTypes activatedAluminum 297x400 1

Được tìm thấy trong một đơn vị trao đổi ion, nhôm hoạt tính loại bỏ magiê và canxi – hai khoáng chất gây ra “nước cứng”. Nó cũng có thể loại bỏ florua và asen nếu thời gian đủ lâu. Tùy thuộc vào loại nhôm hoạt tính, nó có thể lọc ra radi và bari. Nhôm hoạt tính cũng được gọi là nhựa.

8. MANGAN ĐIOXIT

mediaTypes manganeseDioxide 297x400 1

Có một số loại phương tiện trong đó thành phần chính là mangan đioxit. Các phương tiện này làm giảm sắt, mangan và hydro sunfua trong nước. Trong khi sắt quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nó lại là chất gây ô nhiễm thứ cấp cho nước. Dẫn đến các vấn đề trong khi pha trà, cà phê và nấu rau. Sắt dư thừa trong nước uống sẽ khiến đồ ăn và đồ giặt có màu nâu đỏ.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.